Tiền đạo là gì? Có những loại nào? Chơi vị trí nào?

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo khác nhau trong bóng đá như Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, tiền đạo cắm, Tiền đạo cánh trái, cánh phải và Tiền đạo số 9 ảo.

Bóng đá là môn thể thao vua. Và vị trí tiền đạo luôn là cái tên nổi bật nhất. Chúng ta có thể dễ hiểu cho điều đó bởi đây là cái tên ghi bàn chủ lực cho đội bóng. Mỗi bàn thắng sẽ mang lại cảm xúc cực kỳ mãnh liệt. Do đó danh hiệu quả bóng vàng cao quý thường thuộc về các cầu thủ chơi ở vị trí này. Ngày nay bóng đá phát triển nên tư duy cần có tiền đạo đã có nhiều đổi khác. Vậy Tiền đạo là gì? Có những loại nào? Chơi vị trí nào?

Tiền đạo là gì?

tien dao la gi 2 jpg

Tiền đạo là gì?

Câu hỏi tiền đạo là gì thực sự không dễ để trả lời một cách đầy đủ chính xác. Bởi ngày nay vai trò của tiền đạo không đơn thuần thực hiện một nhiệm vụ ghi bàn như trước. Hiểu một cách nôm na thì tiền đạo là cầu thủ chơi gần khung thành đối phương và chịu trách nhiệm lớn trong việc tìm kiếm bàn thắng.

Trong mỗi sơ đồ khác nhau sẽ có số lượng tiền đạo khác. Huấn luyện viên có thể sử dụng 3, 2 hay 1 tiền đạo. Chính điều này sẽ tạo nên những vai trò yêu cầu khác của tiền đạo. Tuy nhiên tựu chung lại vị trí này sẽ chơi cao nhất trong đội hình. Ở đó họ ít tham gia phòng ngự hơn và sẽ nhận bóng phát triển từ tuyến dưới lên.

Ngày này định nghĩa tiền đạo không đơn thuần như trước. Họ không đơn giản chỉ là những cỗ máy săn bàn. Dĩ nhiên nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn nhưng họ còn phải làm nhiều hơn để đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội. Điển hình là vị trí số 9 ảo đã được sinh ra. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu các vị trí của tiền đạo. Từ đó sẽ có góc nhìn rõ hơn về định nghĩa tiền đạo và vai trò của các vị trí tiền đạo trong đội bóng như thế nào

Các loại tiền đạo trong bóng đá và vị trí chơi của nó

tien dao la gi 1 jpg

Các loại tiền đạo trong bóng đá và vị trí chơi của nó

Ứng với mỗi sơ đồ chiến thuật sẽ sử dụng số lượng tiền đạo khác nhau. Ngày nay với các huấn luyện viên thiên tài và sự phát triển mạnh của bóng đá tiền đạo cũng thay đổi rất nhiều. Sự thay đổi chóng mặt đó kéo theo sự đa dạng về các kiểu tiền đạo trong đội hình. Nhưng tựu chung lại sẽ có 4 dạng tiền đạo sau: tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo cánh và tiền đạo thứ hai số 9 ảo. Phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vị trí vai trò yêu cầu của từng loại tiền đạo kể trên.

Tiền đạo trung tâm

Như tên gọi của nó vị vị trí của tiền đạo trung tâm hay thường gọi là tiền đạo cắm đứng cao nhất ở giữa khu vực cầu gôn của đối thủ. Các đội hình sử dụng tiền đạo trung tâm là 4-2-3-1, 4-5-1,.. hay các đội hình có 3 tiền đạo với ở giữa là tiền đạo trung tâm như 4-3-3, 3-4-3, ….Khả năng săn bàn nhạy bén là yêu cầu lớn nhất của vị trí này. Đây sẽ là cây ghi bàn chủ lực của đội bóng. Tuy nhiên sự phát triển của bóng đá kéo theo tiền đạo trung tâm cũng có nhiều sự thay đổi lớn. Vị trí trung phong này sẽ có 3 kiểu khác nhau sau đây.

Target Man

Đầu tiên là Target Man tiền đạo mục tiêu. Ví dụ điển hình cho vị trí này là những Romelu Lukaku, Oliver Giroud. Có thể nhận thấy Taget Man là những cầu thủ có thể hình cao to. Họ sẽ sử dụng lợi thế thể lực và thể hình của mình để tỳ đè các hậu vệ tìm khoảng trống dứt điểm.

Một điểm mạnh nữa là khả năng không chiến rất tốt. Đây là bài đánh quen thuộc khi đội bóng gặp bế tắc. Bên cạnh việc săn bàn thì một Target Man cần biết tạo khoảng trống cho đồng đội. Họ sẽ làm tường hay chạy chỗ thông minh để tạo khoảng trống cho đồng đội mình tấn công và xâm nhập vòng cấm. Một Target Man chất lượng sẽ biết cách phá vỡ cấu trúc đội hình ở hàng thủ của đối thủ.

Có thể thấy tiền đạo mục tiêu có thể thay đổi hoàn toàn trận đấu. Họ có thể biến một đội bóng trung bình lên đội bóng giỏi. Đơn giản một Target Man có thể đánh đầu ghi bàn từ những tình huống cố định hoặc từ tuyến hai vì lối đá mà họ sử dụng khá đơn giản nhưng đầy hiệu quả.

Ngoài ra việc bị đối thủ đốn ngã trong khu vực vòng cấm cũng mang lại cơ hội cho các Target Man trên chấm 11m. Và những Target man thuộc hàng ngũ những đội bóng lớn thường có tố chất vượt trội hơn một Target Man thông thường. Ví dụ như Edin Dzeko có khả năng đi bóng khá tốt, hay Lukaku có khả năng chạy chỗ thông minh còn Zatan có kỹ năng dứt điểm đa dạng.

Complete Forward

Đây là mẫu tiền đạo toàn diện sở hữu khả năng đa dạng và tất cả mọi huấn luyện viên đều ưa thích. Ví dụ điển hình cho mẫu cầu thủ này là Karim Benzema, Robert Lewandowski,….Cũng chơi cao nhất trong đội hình và khả năng săn bàn của họ thực sự đáng nể. Đây là mẫu tiền đạo toàn diện với khả năng chạy chỗ thông minh tư duy nhạy bén. Sở hữu khả năng săn bàn của một tiền đạo cắm, và sức mạnh và thể lực của một tiền đạo mục tiêu. Một số 9 đích thực nên họ có thể thích nghi với mọi loại hình chiến thuật nào.

Mẫu tiền đạo này có thể độc lập tác chiến tự tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Hay đơn giản Complete Forward sẽ kết thúc đường tấn công của đội bóng. Đó là khả năng tấn công còn một khả năng nữa của mẫu tiền đạo này là hỗ trợ.

Tìm kiếm những khoảng trống, rê bóng qua hàng phòng ngự đối phương thu hút hàng phòng ngự đối thủ. Tạo điều kiện cho tuyến 2 tung ra những cú sút xa hay đơn giản đưa bóng ra biên hoặc thực hiện những đường chuyền chọc chết chóc qua khe của hàng thủ đối phương.

Poacher

Bóng đá hiện đại ngày nay đã không còn chỗ cho mẫu tiền đạo này. Chúng ta sẽ hiểu vì sao điều đó xảy ra. Poacher điển hình là tiền đạo Chicharito hay Inzaghi. Với 2 cái tên này rõ ràng cũng đã mường tượng ra vai trò của mẫu tiền đạo này. Đơn giản họ là những chuyên gia săn trộm.

Nhiệm vụ chính sẽ là chạy chỗ chọn vị trí, rình rập và sau đó là...sút. Poacher không cần cao to hay thậm chí không phải di chuyển nhiều. Tốc độ sự nhanh nhẹn dứt điểm tốt là điểm cần có có. Rõ ràng mẫu tiền đạo này không đóng góp gì nhiều vào lối chơi chung của toàn đội.

Bóng đá hiện đại phát triển khiến cho Poacher gần như tuyệt chủng. Bởi đơn giản rất khó có thể hoạt động tốt với 1 tiền đạo chỉ biết rình rập chớp cơ hội ghi bàn. Nếu như vậy thì đội bóng đã chấp hẳn 1 người. Di sản mà chúng ta dễ dàng nhận thấy của một Poacher đó là Chicharito.

Còn nếu nhắc đến tượng đài của một Poacher đó sẽ là Inzaghi. Và đó cũng là ví dụ điển hình cho việc vì sao Poacher lại biến mất. Bởi ranh giới giữa việt vị và không việt vị đã được phân biệt rõ trong bóng đá hiện đại bởi công nghệ VAR. Có người còn nói đùa rằng nếu Inzaghi sinh ra trong thời đại có VAR thì số bàn thắng của anh sẽ giảm xuống một nửa.

Tiền đạo thường

Đây là mẫu tiền đạo tương đối giống tiền đạo trung tâm. Điểm khác biệt chính là việc sẽ có 2 tiền đạo chơi song song với nhau. Tức là vị trí tiền đạo sẽ có 2 cầu thủ thay vì một như tiền đạo trung tâm. Các đội hình sử dụng mẫu tiền đạo này là 4-4-2, 4-2-2-2,….Có thể thấy yêu cầu chiến thuật 2 tiền đạo đã tạo nên vị trí này. Về cơ bản mẫu tiền đạo này cũng có những khả năng như tiền đạo trung tâm.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là sự ăn ý của hiểu nhau của 2 cái tên chơi cao nhất trên hàng công này. Họ phải di chuyển nhiều hơn, linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm. Thường thì huấn luyện viên sẽ sử dụng 1 mẫu cầu thủ cao to tì đè tốt và đối tác còn lại sẽ nhỏ con nhanh nhẹn chọn vị trí chính xác. Ngày nay mẫu sơ đồ 2 tiền đạo vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả.

Trong thế giới bóng đá đã sản sinh ra rất nhiều cặp tiền đạo lừng danh. Phải kể đến đó là Robbie Fowler - Michael Owen của Liverpool, Raul Gonzalez - Fernando Morientes của Real Madrid, Andy Cole - Dwight Yorke của Manchester United, Dennis Bergkamp - Thierry Henry của Arsenal,….

Ngày nay bộ đôi tiền đạo được biết đến nhiều nhất là Kane và Son của Tottenham. Bên cạnh những kỹ năng cần có của 1 tiền đạo thì sự hiểu nhau là rất cần thiết nếu sử dụng cặp tiền đạo. Harry Kane và Son Heung Min trở thành bộ đôi ăn ý nhất lịch sử Ngoại Hạng Anh khi sự kết hợp giữa họ mang lại 37 bàn thắng.

Và sau kỷ lục này Kane đã chia sẻ đại ý rằng: Chúng tôi đã thi đấu với nhau trong một thời gian dài và hiểu rõ thói quen chơi bóng của nhau. Khi tôi lùi lại, Son luôn biết phải di chuyển tới đâu để nhận đường chuyền của tôi. Điều đó cho thấy cặp tiền đạo này đã hiểu rất rõ về nhau để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Tiền đạo cánh

Tên goi của nó chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết vị trí chơi của mẫu tiền đạo này là ở hành lang cánh. Đó có thể là cánh trái hoặc cánh phải trong sơ đồ 3 tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3,….Sự lên ngôi của sơ đồ 3 tiền đạo đã khai mở ra những tiền đạo cánh chất lượng.

Phải kể đến như Ronaldo trong tam tấu BBC và Messi trong tam tấu MSN. Ronaldo thời kỳ đỉnh cao ở Real Madrid là điển hình cho mẫu tiền đạo cánh. Ở hành lang cánh không đồng nghĩa với việc anh sẽ có ít cơ hội ghi bàn hơn. Thay vào đó một tiền đạo cánh trở thành cây săn bàn chủ lực cho đội bóng là điều không quá bất ngờ.

Tiền đạo cánh hoạt động ở hành lang cánh. Họ thường sử dụng tốc độ, khả năng rê dắt của mình để vượt qua hậu vệ đối phương hay đón đường chọc khe từ tuyến dưới. Từ đây tiền đạo cánh có thể có cơ hội dứt điểm hoặc sẽ phối hợp với tiền đạo trung tâm để tìm kiếm bàn thắng.

Ngoài ra sự nguy hiểm của tiền đạo cánh còn đến từ việc họ bất ngờ xâm nhập vòng cấm đối phương. Điều này sẽ khiến cho kết cấu phòng ngự của đối thủ bị phá vỡ. Ronaldo hay Messi đều là những thiên tài trong công việc này. Nếu như cặp tiền đạo cần có sự ăn ý thì tiền đạo cánh cũng cần có điều đó để cùng với tiền đạo trung tâm tạo nên mũi đinh 3 hủy diệt. Rõ ràng tiền đạo cánh vô cùng nguy hiểm cho khung thành với sự đa dạng trong cách tiếp cận khung thành của mình. Ngày này các huấn luyện viên vẫn rất ưa chuộng mẫu tiền đào này.

Bên cạnh nhiệm vụ tấn công thì khi phòng ngự tiền đạo cánh có thể trở thành tiền vệ cánh. Và họ sẽ chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công rất nhanh. Chúng ta thường nhận thấy cách chơi này ở Liverpool. Ở đó Mane và Salad đều là những bậc thầy về chuyển trạng thái.

Có thể thấy họ đang đeo bám đối thủ bên phần sân nhà nhưng khi đoạt lại được bóng ngay lập tức hai tiền đạo cánh sẽ chạy bứt tốc hoặc phối hợp để đón nhận đường chuyền của đồng đội. Điều đó giúp cho tiền đạo cánh trở nên rất nguy hiểm và là nỗi lo thường trực của các thủ môn.

Tiền đạo số 9 ảo

Đây là vị trí được khai sinh ra trong một thập kỷ trở lại đây. Chính sự phát triển của tiền đạo cánh đã hình thành nên tiền đạo thứ hai số 9 ảo. Đó là việc các tiền đạo cánh sẽ chơi chơi như một tiền đạo trung tâm. Nhưng thay vì chơi như tiền đạo trung tâm thì tiền đạo thứ hai số 9 ảo sẽ không đứng quá nhiều ở vòng cấm đối phương.

Messi dưới thời Pep là điển hình cho vị trí số 9 ảo. Trong khoảng thời gian này, Messi sẽ chơi lùi sâu và tích cực phối hợp với Xavi và Andres Iniesta. Điều này khiến cho kết cấu phòng ngự của đối phương bị phá vỡ. Họ rất rối không biết phải kèm ai. Chính điều này giải phóng Villa, Sanchez và Pedro những mẫu tiền đạo cánh. Họ sẽ có nhiều khoảng trống và cơ hội để ghi bàn.

Có thể thấy tiền đạo số 9 ảo không cần thiết phải cao to đánh đầu tốt như taget man chơi ở tiền đạo trung tâm. Thay vào đó khả năng quan trọng nhất là khả năng rê dắt và chuyền bóng có tính đột biến cao. Chúng ta thường thấy Messi solo đột phá vượt qua các cầu thủ đối phương. Hay đơn giản là chơi lùi sâu phối hợp với các tiền vệ rồi bất ngờ tung ra những pha chọc khe loại bỏ hàng phòng ngự. Những năm tháng dưới thời Guardiola Messi gắn liền với vai trò tiền đạo số 9 ảo.

Ngoài ra còn có Eden Hazard xuất phát từ một cầu thủ chạy cánh đơn thuần đã chơi tốt trong vai trò số 9 ảo trong màu áo Chelsea. Anh cũng đã để lại rất nhiều dấu ấn với vị trí này. Rõ ràng bóng đá hiện đại đã kéo theo sự phát triển vai trò của tiền đạo. Số 9 ảo ra đời là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Chúng ta cần phân biệt rõ giữa ví trí số 9 ảo và số 10. Cầu thủ thi đấu ở vị trí số 10 thường đóng vai trò của một tiền vệ tấn công hoặc tiền đạo thứ 2 của đội bóng. Ozil hay Coutinho là điển hình cho vị trí số 10 trong đội hình. Tức là số 10 sẽ chơi khi có tiền đạo cắm. Còn số 9 ảo chơi lùi sâu và khi đó sẽ không có tiền đạo cắm. Đó là khác biệt lớn nhất giữa số 9 và số 10.

Lời kết tiền đạo là gì? Có những loại nào? Chơi vị trí nào?

Tiền đạo luôn là vị trí được quan tâm nhất ở mỗi đội bóng. Bởi đơn giản những bàn thắng thường đến từ vị trí này. Qua bài viết chúng ta có thể thấy tiền đạo cũng đã phát triển rất nhiều so với trước kia. Ứng với một sơ đồ chiến thuật sẽ có cách bố trí tiền đạo khác nhau. Ở đó có thể có 1, 2 hay 3 tiền đạo hay không có như đội hình có số 9 ảo mà không có tiền đạo cánh. Tất cả cũng để mang tới thành công cho đội bóng. Tiền đạo đòi hỏi ngày càng cao trong bóng đá hiện đại. Ở đó ngoài nhiệm vụ ghi bàn họ còn phải đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội. Do đó sẽ có rất nhiều biến thể khác nhau cho vị trí này. Nên để cung cấp hết Tiền đạo là gì? Có những loại nào? Chơi vị trí nào? trong một bài viết là điều rất khó. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc cũng đã nắm được những thông tin cơ bản nhất cho vị trí tiền đạo.

Top