Luật Việt Vị mới 2022 đã có sự thay đổi, các tình huống Việt Vị thường bị nhầm lẫn

Bóng đá cũng như nhiều môn thể thao khác phải có luật đi kèm theo nó. Môn thể thao vua thì chắc chắn Luật Việt Vị là điều nhiều người quan tâm nhất bên cạnh các pha phạm lỗi. Bởi đơn giản việt vị hay không nó ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của trận đấu. Luật Việt Vị mới 2022 đã có những sự thay đổi và được áp dụng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nó thông qua bài viết này.

Luật Việt Vị là gì?

luat viet vi la gi 1 jpg

Luật việt vị là gì?

Luật việt vị ở Việt Nam chúng ta hay nhầm lẫn gọi là liệt vị. Có thể khẳng định tên chính xác của nó là “việt vị” nhưng do phát âm nên nhiều người thường gọi sai. Luật này thực tế rất phức tạp và rất khó có thể trình bày chi tiết trong một bài viết. Về cơ bản nội dung của nó được hình thành và phát triển như sau:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Cầu thủ rơi vào vị trí việt vị khi nhận bóng ở vị trí đứng dưới và vẫn còn ít nhất 4 cầu thủ ở phía sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge nhưng số người được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật việt vị thay đổi ít hơn 2 người và cơ bản chúng ta hiểu rằng hiểu đơn giản là tình huống xảy ra khi một cầu thủ đội mình đứng ở vị trí gần đường biên ngang cuối sân hơn cầu thủ đội bạn (trừ thủ môn) tính từ thời điểm chuyền bóng và nhận bóng của đồng đội. Sẽ có các điều kiện việt vị phức tạp hơn như việc xác định ai gần đường biên ngang hơn hay đơn giản thủ môn dâng cao.
  • Năm 2005: Cầu thủ đang ở vị trí việt vị như luật ở trên nhưng nhận bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ thì sẽ không bị việt vị. Điều này đã tạo ra nhiều tranh cãi và đã được thay đổi ở Luật Việt Vị mới 2022.

Tìm hiểu Luật Việt Vị mới 2022

luat viet vi la gi 2 jpg

Tìm hiểu Luật Việt Vị mới 2022

Luật Việt Vị tại sao có sự thay đổi?

luat viet vi la gi 3 jpg

Luật việt vị - Tại sao có sự thay đổi

Có sự thay đổi này bởi xuất phát từ tranh cãi khi Kylian Mbappe ghi bàn ở chung kết Nations League 2021. Khi tỷ số đang 1-1, Mbappe đứng dưới hàng thủ đối phương chỉ còn thủ môn ở phía trước khi nhận đường chuyền của đồng đội. Hậu vệ Tây Ban Nha Eric Garcia cố gắng cản phá đường chuyền và có chạm vào bóng nhưng bóng vẫn trôi xuống theo đà di chuyển của Mbappe. Để rồi tiền đạo này thoát xuống và ấn định tỷ số 2-1. Điều này nổ ra rất nhiều tranh cãi và sau trận đội trưởng Tây Ban Nha nói đại ý rằng Eric không lẽ không cố gắng phá quả bóng đó mà lại để nó trôi qua một cách tự nhiên. Tức là việc Eric cố gắng phá bóng là bản năng của 1 cầu thủ và chính điều đó lại khiến cho cầu thủ đội bạn là Mbappe không việt vị. Điều này thực sự đã tạo nên làn sóng phải thay đổi luật việt vị cũ.

Một tình huống nữa là Harry Kane ghi bàn ở trận Anh hòa Đức 1-1 tại UEFA Nations League. Tình huống đó Jack Grealish chuyền bóng vào phía trong còn Kane đã ở thế việt vị trong vòng cấm. Nhưng Lukas Klosterman của đội tuyển Đức cố gắng cản phá khiến bóng đối hướng đến vị trí của Kane. Lúc này tiền đạo này không còn việt vị, sau đó Kane bị Nico Schlotterbeck của Đức phạm lỗi. Dĩ nhiên đội tuyển Anh được hưởng 1 quả phạt đền với tình huống phạm lỗi đó.

Nội dung của thay đổi Luật Việt Vị mới 2022

Theo luật cũ Cầu thủ đang ở vị trí việt vị nhưng nhận bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ thì sẽ không bị việt vị. Chính điều này tạo ra nhiều tình huống gây tranh cãi và điển hình nhất là tình huống khi Kylian Mbappe ghi bàn ở chung kết Nations League 2021. Tiền đạo người Pháp đang ở vị trí việt vị nhưng khi Eric cố gắng chạm và trúng bóng. Sau đó bóng trôi xuống thì Mbappe lại không việt vị sau đó ghi bàn và được công nhận. Chính điều đó đã khiến FIFA phải thay đổi lại như sau: “Một cầu thủ rơi vào thế việt vị sẽ không thể nhận bóng hợp lệ trong mọi trường hợp, ngay cả khi đối phương di chuyển và chạm vào bóng". Với sự thay đổi này thì Mbappe sẽ bị việt vị và khi đó việc Eric cố gắng chạm bóng không ảnh hưởng gì tới tình huống đó.

Một số tình huống Việt Vị thường hay bị nhầm lẫn

luat viet vi la gi 4 jpg

Một số tình huống Việt Vị thường hay bị nhầm lẫn

Như chúng ta đã biết thì nếu cầu thủ đứng dưới đội hình của đối phương (chỉ còn lại 1 cầu thủ thường là thủ môn) mà nhận bóng sẽ bị bắt việt vị. Tuy nhiên nó không áp dụng với các tình huống ném biên hay phạt góc trong Luật Việt Vị mới 2022. Tức là khi ném biên hay đá phạt góc thì cầu thủ nhận bóng đứng ở bất cứ vị trí nào cũng sẽ không việt vị. Một số người thường nhầm lẫn ở những tình huống kiểu như này.

Một tình huống nữa không bị bắt việt vị dù đứng dưới đội hình đối phương là vị trí nhận bóng nằm ở nửa phía sân của đội nhà. Hiểu nôm na là khi vị trí bạn đứng đang ở ½ sân của cầu gôn bên mình thì khi đồng đội chuyền lên thì bạn nhận bóng sẽ không bị việt vị. Điển hình trong các tình huống kiểu này là các pha bứt tốc của Salah từ phần sân nhà. Anh đứng dưới cùng chỉ còn thủ môn của đội bạn nhưng vị trí đứng như nói ở trên nên không việt vị.

Ngoài ra phải kể đến tình huống thủ môn Kepa dâng cao che góc sút khiến cho Moura phải chuyền cho Kane. Chính việc Kepa dâng lên đã khiến cho Kane việt vị. Thường thì cầu thủ phòng ngự cuối cùng là một thủ môn. Nhưng trong tình huống này, Rudiger đóng vai trò cầu thủ phòng ngự cuối cùng và theo luật Kane đã việt vị nên bàn thắng sau đó không được công nhận. Trái lại thủ môn người Tây Ban Nha nếu lui về khung thành đứng dưới Harry Kane thì cầu thủ này sẽ không việt vị.

Luật Việt Vị mới 2022 với công nghệ VAR

luat viet vi la gi 5 jpg

Luật Việt Vị mới 2022 với công nghệ VAR

Nhắc đến Luật Việt Vị mới 2022 thì không thể nhắc tới công nghệ VAR. Từ khi VAR ra đời người ta thường nói rằng nếu Inzaghi sinh ra ở thời đại này thì tiền đạo có khả năng phá bẫy việt vị trở thành thương hiệu này sẽ không có nhiều đất diễn. Bởi việt vị hay không nó không còn mong manh như trước khi mà VAR vào cuộc. Ở đó việc xác định ai gần với đường biên cuối sân hơn (trừ thủ môn) được xác định rất chi tiết bởi công nghệ.

Điển hình là tình huống Salah bị thổi phạt trong trận đấu giữa Liverpool và Brighton. Ở đó Salah nhận đường chuyền từ Firmino sau đó bứt tốc ghi bàn. Bàn thắng được công nhận nhưng khi VAR vào cuộc xác định ngôi sao Ai Cập đã việt vị. Bởi Salah đã đứng dưới hậu vệ cuối cùng của Brighton. Điều đáng nói là hình ảnh tổ VAR đưa ra cho thấy Salah chỉ đứng dưới với khoảng cách chỉ vài mm mà thôi. Chỉ có công nghệ can thiệp thì mới có thể xác định được Salah việt vị trong tình huống đó. Rõ ràng VAR đã thay đổi và can thiệp nhiều trong một trận bóng trong đó có các tình huống việt vị.

Lời kết luật Việt Vị mới 2022

luat viet vi la gi 6 jpg

Luật Việt Vị mới 2022 cơ bản đã khái quát được khái niệm của việt vị. Đặc biệt là sự thay đổi luật mới trong năm 2022 này. Một sự thay đổi được hoan nghênh rất lớn sau các tình huống tranh cãi trước đó. Bên cạnh bài viết cũng đưa ra những tình huống mà chúng ta thường nhẫm lẫn việt vị hay không. Tất cả chúng ta đều biết để hiểu rõ về luật việt vị không phải dễ dàng. Các trọng tài lâu năm đôi lúc còn có những nhầm lẫn nhưng hy vọng qua bài viết này người đọc sẽ có những thông tin bổ ích về luật Việt Vị để tiếp tục với đam mê bóng đá của mình.

Top